Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để duy trì cảm giác về mùi giúp kích thích phản xạ ăn ngon, và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra kẽm còn tham gia vào cấu tạo protein, kích hoạt enzyme và tạo ra AND.
Sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến sự chậm phát triển nhất là ở trẻ, biếng ăn, tiêu chảy, liệt dương, rụng tóc, tổn thương mắt và tổn thương da, suy giảm cảm giác ngon miệng, và khả năng miễn dịch cũng bị suy giảm. Ngược lại, cung cấp quá nhiều kẽm có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu ngắn hạn, còn trong thời gian dài thừa kẽm có thể phá vỡ sự hấp thụ đồng và sắt.
Hải sản, thịt bò..là một trong 10 thực phẩm giàu kẽm.
Nếu bạn đang thiếu kẽm, thì trong thực đơn của bạn nên chọn các thức ăn có nguồn gốc từ động vật vì thức ăn động vật là nguồn cung cấp kẽm tốt hơn so với thức ăn thực vật. Giá trị phần trăm cung cấp hàng ngày của kẽm được khuyến cáo là 15mg. Dưới đây là danh sách của mười loại thực phẩm giàu kẽm nhất.
STT
|
Tên thực phẩm
|
Hàm lượng kẽm (mg)/100g thực phẩm
|
1
|
Hải sản ( Hàu đã nấu chín)
|
78.6
|
2
|
Thịt bò và thịt cừu ( Thịt nạc đã nấu chín)
|
12.3
|
3
|
Mầm lúa mì
|
16.7
|
4
|
Hạt bí ngô và hạt bí
|
10.3
|
5
|
Ca cao và sô cô la (Bột ca cao)
| |
6
|
Các loại hạt (Hạt điều)
|
5.6
|
7
|
Thịt lợn và thịt gà (Thịt lợn nạc vai đã nấu chín)
|
5.0
|
8
|
Nấm (Nấm trắng đã nấu chín)
|
0.9
|
9
|
Rau bi-na
|
0.8
|
10
|
Đậu
|
0.5
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét